Nấm linh chi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Theo như nghiên cứu của y học hiện đại, nấm linh chi có tác dụng ổn định được huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu, phòng chống được bệnh tiểu đường, bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

Theo y dược cổ truyền, nấm linh chi có vị đắng tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Có thể dùng nấm linh chi dưới dạng bột pha với nước hoặc thái lát nấm thành lát mỏng rồi cho vào phích nước nóng, để trong vòng 1 giờ, uống trong ngày.

Nấm linh chi

Nấm linh chi

Dưới đây là một số cách dùng nấm linh chi phổ biến

Uống thay trà hàng ngày

  • Nấm linh chi 30g thái lát mỏng rồi cho vào ấm đun với 500 ml nước, đung trong vòng 3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm trong đó khoảng 5 - 10 phút. Chia uống trong ngày, uống trong lúc đói bụng, có thể thêm chút mật ong hoặc đường phèn cho dễ uống. Công dụng: Giải nhiệt cho cơ thể, nâng cao thể lực, bồi bổ sức khỏe.

Nấm linh chi nghiền thành bột.

  • Linh chi tán thành bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 3g với nước ấm hoặc cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã. Công dụng trị chứng mất ngủ, hồi hộp, hen suyễn, thích hợp cho người bị viêm gan, suy nhược cơ thể.
  • Ngoài ra, nấm linh chi cũng có thể kết hợp thêm một số loại thảo dược khác như nhân sâm, hồng táo, tam thất, ngân nhĩ...

Bài 1: Linh chi 10g, nhân sâm 5g. Những thứ trên tán nhỏ thành bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 3g với nước ấm. Công dụng: Trị suy nhược thần kinh, huyết áp thấp, bổ não, ích trí, nhuận phế.

Bài 2: Linh chi 9g, tam thất 6g. Sắc uống. Công dụng: Bổ huyết, dưỡng tâm, an thần, dùng cho người tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.

Bài 3: Linh chi 9g, lá vông 12g, cúc hoa 10g, lá sen 12g. Những vị thuốc trên hãm với nước sôi hoặc sắc uống trong ngày. Công dụng: Trị suy nhược thần kinh, mất ngủ

Bài 4: Linh chi, ngân nhĩ lượng bằng nhau, tán nhỏ thành bột, ngày sử dụng 10g hãm với nước sôi. Công dụng: Tư âm, nhuận phế, trừ đờm, dùng cho người bị viêm phế quản, suy nhược cơ thể.

Bài 5: Linh chi 6g, hồng táo 4g, cam thảo 2g. Những vị thuốc trên hãm với nước sôi, uống thay trà. Công dụng trị rối loạn giấc ngủ, mát gan.

Bài 6: Linh chi 10g, bách hợp 10g, trần bì 8g. Sắc uống trong ngày. Công dụng: Trị viêm phế quản, hen suyễn, ho gà

Lưu ý: Khi sử dụng linh chi tán bột nên uống nhiều nước, không sử dụng trong thời gian dài. Nấm linh chi là thuốc bổ, nhưng khi dùng linh chi, nếu thấy khó tiêu chóng mặt, hay ngứa ngoài da nên tham khảo thêm ý kiến của thầy thuốc.