Với công thức nước Kefir lên men cùng với các loại thảo mộc sẽ tạo ra thức uống tuyệt vời giàu probiotics, tốt cho sức khỏe và là nước giải khát có gas nhờ lên men ngon và an toàn.

NƯỚC KEFIR - SODA THẢO MỘC TỰ NHIÊN

Với công thức nước Kefir lên men cùng với các loại thảo mộc sẽ tạo ra thức uống tuyệt vời giàu probiotics, tốt cho sức khỏe và là nước giải khát có gas nhờ lên men ngon và an toàn.

 

Nước Kefir là một loại thức uống lành mạnh đang tạo cơn sốt trong cộng đồng những người quan tâm đến sức khỏe bằng các phương pháp tự nhiên. Nước kefir là một loại thức uống lên men bằng các hạt kefir có chứa vi khuẩn lactic, men và polysaccharides. Nước kefir lên men tương tự như kombucha (trà nấm thủy sâm), nhưng dễ làm và linh hoạt hơn. Có nhiều cách biến tấu khác nhau có thể làm để tạo hương vị cho nước kefir như dùng sữa, trái cây và thảo mộc. Nước kefir thảo mộc mang lại cho cơ thể một lợi ích kép bằng cách bổ sung các loại thảo mộc kết hợp với probiotics có lợi cho sức khỏe.

Điều đầu tiên chúng ta cần là mua hạt kefir, còn được gọi là tibicos. Khi đã có tibicos hãy cho một vài thìa vào đáy lọ thủy tinh. Sau đó, thêm ¼ cốc đường, tốt nhất là đường thô hoặc đường nâu. Thêm một vài quả nho khô để bổ sung chất dinh dưỡng cũng rất tốt. Sau đó đổ đầy nước lọc vào bình, để lại khoảng trống khoảng 1cm ở trên cùng. Dùng thìa dài khuấy nhẹ để đường tan hết, cẩn thận để không làm vỡ tibicos. Đậy nắp lọ và đặt ở nơi tối và khuất trong vài ngày. Thỉnh thoảng khuấy đều và bắt đầu kiểm tra độ ngọt sau 2 đến 4 ngày, chúng ta sẽ thấy những bong bóng nhỏ nổi lên trên bề mặt. Khi đạt mức độ ngọt mong muốn, đã đến lúc suy nghĩ về hương vị. Chúng ta có thể dùng nước ép trái cây, trà hoặc là thảo mộc, trà hoa... Một ví dụ một công thức sử dụng hoa oải hương. Bắt đầu bằng cách đun sôi một lít nước và ngâm hoa trong vài giờ. Sau khi nước nguội đến nhiệt độ phòng, hãy lọc lấy nước trà hoa vào một cái lọ lớn. Sau đó lọc trực tiếp nước kefir vào trà. Để dành tibicos cho mẻ nước kefir tiếp theo, đó là một chu kỳ vô tận! Để làm cho soda sủi bọt, cần phải đậy kín hộp đựng, nên chọn lọ có nắp lật để dễ dàng sử dụng.

Để các lọ kín ở nhiệt độ phòng trong một hoặc hai ngày, sau đó cho vào tủ lạnh trước khi mở.

Nước Kefir lên men thảo mộc có hương vị thơm ngon, có thể có bọt như một loại soda giải khát. Quan trọng nhất là nó có chứa những thứ tốt cho sức khỏe như probiotics và thảo mộc.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Dr. Kan)