Thời gian gần đây rất nhiều trang mạng điện tử đăng tải cách nấu nước dừa với gừng, đường phèn để chống lại bệnh COVID-19 cũng như sự truyền miệng trong dân gian về phương pháp này. Vậy thức uống này có tác dụng chữa COVID-19 hay không? Chúng ta cần làm sáng tỏ.

NƯỚC DỪA, GỪNG VÀ ĐƯỜNG PHÈN CÓ PHÒNG CHỐNG ĐƯỢC COVID-19?

Bài đăng báo Vietnamnet ngày 21/08/2021

Thời gian gần đây rất nhiều trang mạng điện tử đăng tải cách nấu nước dừa với gừng, đường phèn để chống lại bệnh COVID-19 cũng như sự truyền miệng trong dân gian về phương pháp này. Vậy thức uống này có tác dụng chữa COVID-19 hay không? Chúng ta cần làm sáng tỏ.

 

Bản thân các thành phần nguyên liệu (nước dừa, gừng, đường phèn) đều có tác dụng tốt trong việc hạ sốt, bù điện giải, chống viêm, kháng vi sinh… được dùng nhiều trong dân gian để giảm sốt, ho, đau họng, đờm. 

1.    Công dụng của các nguyên liệu

•    Nước dừa

Nước dừa có vị ngọt dịu, thanh mát và là thức uống bù điện giải tự nhiên với nhiều thành phần vitamin và khoáng chất. Trong các trường hợp sốt, bổ sung nước dừa có tác dụng như một liệu pháp bù nước, bù điện giải, hỗ trợ hạ sốt.

Với thành phần dinh dưỡng vi lượng đa dạng như vitamin C, các vitamin B, kali, natri, mangan, magie, calci, đồng, kẽm, sắt, phospho… giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh.

•    Gừng

Gừng là loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp, cũng là vị thuốc dân gian. Gừng tươi (sinh khương) theo y học cổ truyền có vị cay, tính ấm; quy các kinh phế, tỳ, vị. Có tác dụng giải cảm, tán hàn, ôn ấm tỳ vị, chỉ ẩu thô, tiêu đàm, chỉ khái. Chủ trị các chứng cảm mạo phong hàn, hỗ trợ tiêu hóa, chống nôn, các bệnh đường hô hấp.

Gừng giúp làm ấm, thông mũi, có lợi cho chứng cảm lạnh và cúm, tắc nghẽn đường hô hấp và viêm họng. Gừng có khả năng chống viêm và chống virus, khiến nó trở thành một trong những thảo dược được khuyên dùng để phòng chống COVID-19.

•    Đường phèn

Đường phèn có chứa saccharose và một số nguyên tố vi lượng. 

Theo y học cổ truyền, đường phèn vị ngọt, tính bình, quy các kinh tỳ và phế. Đường phèn có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế, chỉ khái trừ đàm. 

Đường phèn thường được dùng cho các trường hợp như viêm khí phế quản, ho khan, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu.

Các loại siro ho, thuốc chưng hấp chữa ho thường sử dụng đường phèn như siro húng chanh, siro lá thông, đường phèn quất, đường phèn hoa hồng bạch…

2.    Công thức làm nước dừa gừng đường phèn

Để hỗ trợ phòng chống COVID-19 có thể uống nước dừa tươi, hoặc trà gừng đơn độc hoặc chế biến thành thức uống theo công thức sau:

•    Nguyên liệu

Dừa tươi: 1 quả (hoặc 500ml nước dừa tươi)

Gừng tươi: 20g

Đường phèn: 10-15g

•    Cách nấu

Chuẩn bị các thành phần nguyên liệu: Dừa lấy nước, gừng tươi rửa sạch, thái lát. 

Cách nấu rất đơn giản, chỉ cần cho nước dừa, gừng và đường phèn vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút là được. Có thể lọc qua rây lấy phần nước, bỏ phần bã gừng. Uống 2-3 lần trong ngày, mỗi ngày chỉ nên làm đủ dùng, không nên để nước này qua đêm.

3.    Nước dừa với gừng, đường phèn có chữa được COVID-19 hay không?

Công thức nước dừa gừng đường phèn này có thể hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm bớt các triệu chứng của COVID-19. Mọi người có thể áp dụng để phòng bệnh, hỗ trợ điều trị các bệnh cảm mạo, viêm nhiễm. 

Nước dừa với gừng, đường phèn có tác dụng nhất định đối với COVID-19 nhưng không phải là một liệu pháp chữa bệnh thay thế hoàn toàn phác đồ điều trị theo y học cổ truyền và y học hiện đại. Bởi vậy, chúng ta không nên chủ quan và tự ý sử dụng mà bỏ qua các biện pháp phòng chống mà Bộ y tế khuyến cáo.

Khi không may mắc bệnh, bệnh nhân cần phải liên hệ y tế để được hướng dẫn theo dõi cũng như nhập viện nếu cần thiết. Trong trường hợp F0 không có triệu chứng, được hướng dẫn theo dõi y tế, cách ly tại nhà cần áp dụng thêm các biện pháp y học cổ truyền như dùng thuốc thảo dược, món ăn bài thuốc, xông thảo dược, món ăn bài thuốc, chườm nóng, tập khí công dưỡng sinh… để mau chóng hồi phục.

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang
Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam