Thoái hóa đốt sống cổ là một dạng bệnh thường gặp ở trung niên, đặc biệt là ở người cao tuổi. Bệnh sẽ gây nhiều phiền phức cho người bệnh và gây ra nhiều biến chứng. Chính vì thế cần có những biện pháp chữa trị và phòng bệnh hiệu quả.

Ở người có 7 đốt sống cổ và được ký hiệu từ C1 - C7. Từ đốt C2 trở xuống, giữa hai đốt sống có các đĩa đệm. Mỗi đĩa đệm được cấu tạo bởi nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn và xung quanh đốt sống có các giây chằng, gân cơ bám vào. Vai trò của các đĩa đệm là liên kết các đốt sống lại với nhau. Mâm sụn được gắn chặt vào tấm cùng của thân đốt sống bằng một lớp canxi có nhiều lỗ nhỏ và có tác dụng dinh dưỡng cho đĩa đệm, bảo vệ xương khỏi nhân nhầy ép vào. 

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, làm hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh biểu hiện ra bằng các triệu chứng lâm sàng. Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau và ở độ tuổi 55 trở lên.

Biểu hiện

  • Người mắc bệnh thường có cảm giác đau, mỏi, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn, đồng thời những động tác như quay, ngửa, cúi... sẽ phát ra tiếng lục cục khiến đau và thậm chí bị vẹo cổ.
  • Cơn đau vùng cột sống cổ sẽ kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ ảnh hướng tới tư thế đầu cổ gây hiện tưởng vẹo cổ, sái cổ. Trong một số các trường hợp có thể gây mất cảm giác khéo léo ở tay, cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

Nguyên nhân

  • Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở  những người có công việc luôn đòi hỏi phải ngồi lâu, cúi nhiều, thường xuyên mang vật nặng trên đầu, hay ngồi nhiều giờ trước màn hình vi tính... Những động tác này sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của đốt sống cổ, làm biến đổi mô xương, dây chằng, dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương, đốt sống. Ở những người có tuổi cao do ít vận động, nằm ở một tư thế làm cho vùng cổ và gáy không được thường xuyên cử động, làm cho máu không được lưu thông, các tổ chức nuôi dưỡng kém. Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ có thể do viêm khớp cổ mạn tính kéo dài, đây là một trong những nguyên nhân thường gặp.

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ

Biến chứng 

  • Thoái hóa đốt sống cổ nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể sẽ gây nên nhiều biến chứng do chèn ép rễ thần kinh và tủy sống gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống.
  • Thông thường, bệnh biến chứng sớm nhất là giai đoạn đầu, xoay cổ thấy đau vướng, nhất là thỉnh thoảng bị vẹo cổ, các biểu hiện đau nhức, tê mỏi ở vùng trán bắt đầu lan xuống cánh tay rồi bàn tay, ngón tay. Một biến chứng khác cũng thường xuyên xuất hiện là gây rối loạn tiền đình, làm cho người bệnh mệt mỏi, kém ăn, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm, đặc biệt với biến chứng này dễ gây cho người cao tuổi rất dễ bị ngã và gây ra tai nạn.
  • Biến chứng nguy hiểm nhất là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây chèn ép tủy sống có thể dẫn đến bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi.

Nguyên tắc khi điều trị

  • Khi thấy đau mỏi vai gáy cần được thăm khám sớm để được điều trị và tư vấn kịp thời. Nếu ở mức độ nhẹ thì người cao tuổi nên nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp vật lý trị liệu an toàn dựa trên cở sở khoa học hoặc xoa bóp, châm cứu một cách bài bản. Bên cạnh đó cần kết hợp thêm thuốc giảm đau giãn cơ, thuốc tăng cường thần kinh hoặc vitamin nhóm B. Tuy nhiên cần có sự chỉ định của bác sĩ.