Bạch biến (Vilitigo) là một bệnh tự miễn có biểu hiện đặc trưng là những dát trắng khu trú do sự thiếu vắng của tế bào sắc tố (Melanocyte). Bạch biến là bệnh lành tính nhưng gây ảnh hưởng về thẩm mỹ, tâm lý bệnh nhân.

 

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường khởi phát trước 20 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới. Bệnh bạch biến có tính chất gia đình. Tỷ lệ mắc bệnh trên những chủng tộc da màu cao hơn so với chủng tộc da trắng. Đa số bệnh nhân có kết hợp với các bệnh tự miễn khác, vì vậy khi khám bệnh không những khám tổn thương da mà cần phải chú ý đến cả những bệnh đi kèm.

1. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

Bình thường, sự tạo ra màu sắc da ở người liên quan đến lượng các sắc tố Melanin, Oxyhemoglobin, Hemoglobin khử và Caroten. Trong đó sắc tố Melanin là đóng vai trò chủ yếu tạo nên màu sắc da, tóc và mắt. Tại da, Melanin có mặt trong các tế bào sừng tạo nên màu sắc của da. Do sự rối loạn hệ thống tế bào sắc tố (Melanocyte) gây thay đổi sắc lượng sắc tố Melanin. Đối với bệnh bạch biến, các tế bào sắc tố ở da bị phá hủy khiến da thiếu vắng sắc tố Melanin, do đó trở thành màu trắng, có thể có những đốm màu nâu xen kẽ, lông hoặc tóc trên vùng da bị bệnh cũng có màu trắng.
Nguyên nhân gây bệnh bạch biến hiện nay còn chưa rõ, có nhiều nghiên cứu chứng minh bệnh có liên quan đến hệ thống miễn dịch. Các tế bào miễn dịch của cơ thể tự tấn công những tế bào sản xuất ra sắc tố Melanin gây ra bệnh. Ngoài ra còn một số học thuyết khác liên quan đến thần kinh thể dịch, đến các yếu tố dị nguyên ngoại sinh

2. Triệu chứng lâm sàng

Biểu hiện chủ yếu của bệnh bạch biến là xuất hiện các dát trắng rộng, có giới hạn rõ. Tổn thương da có thể khu trú hay lan tỏa. Vị trí tổn thương: Có thể gặp ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, thường thấy ở vùng môi, mi mắt, mặt, cổ, ngực, mu bàn tay, nách, háng, núm vú, rốn, bộ phận sinh dục, khuỷu tay, đầu gối... và gần như không xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, niêm mạc. Kích thước của vùng da bị bạch biến thay đổi rất nhiều, khởi đầu có thể chỉ là chấm trắng, sau đó lan rộng ra và có thể liên kết các chấm với nhau tạo thành những đám tổn thương da rất rộng, loang lổ, có thể lan rộng hầu hết bề mặt da của cơ thể. Lông, tóc trên vùng da bạch biến thường có màu trắng. Biểu hiện điển hình các vùng da tổn thương lan rộng dần ra và xung quanh xuất hiện những tổn thương mới. Nếu vùng da tổn thương không thay đổi vẫn có cảm giác bình thường. Những dát bạch biến thường nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và dễ bị bỏng rát. Nhiều trường hợp bệnh khởi phát sau khi tiếp xúc nhiều dưới ánh nắng mặt trời.
Trên lâm sàng có thể bệnh như sau:
- Thể khu trú (Localized type): Có một hoặc nhiều dát trắng ở những vị trí độc lập. 
- Thể đứt đoạn (Segmental): Các dát trắng tạo thành dải và thường xuất hiện dọc theo đường đi của dây thần kinh cảm giác. 
- Thể lan toả (Generalized type): Các dát trắng phân bố rộng rãi liên kết với nhau và thường đối xứng hai bên. 
- Thể đầu chi hoặc ở mặt ( Acral or Acro- facial type): Các dát trắng khu trú ở đầu chi, có thể kết hợp với tổn thương ở quanh miệng và mắt.

3. Đột phá trong điều trị bạch biến bằng liệu pháp tự nhiên

Hiện nay, sử dụng liệu pháp tự nhiên để điều trị các bệnh tự miễn đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Phòng khám Thọ Xuân Đường truyền thống lâu đời cùng sự nghiên cứu, chắt lọc tinh hoa của đông y và sự tiến bộ của y học hiện đại, cùng với sự nghiên cứu về y học môi trường, quy luật sinh học đã có những đột phá mới trong điều trị bệnh bạch biến:
- Sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược để điều chỉnh cơ địa, làm sạch nội môi, tăng cường miễn dịch.
- Thuốc bôi chiết xuất từ các loại thuốc thảo dược giúp nuôi dưỡng, phục hồi vùng da tổn thương hiệu quả.
- Trị liệu vùng da tổn thương da bằng máy móc công nghệ cao Therasis Thụy Sỹ (không xâm lấn).
- Chế độ ăn các loại rau, củ, quả, hạt sống để tăng cường sức khỏe, chống lại các bệnh chuyển hóa, miễn dịch.
Đến với phòng khám Thọ Xuân Đường bệnh nhân sẽ được thăm khám tỉ mỉ, chi tiết, được tư vấn trị liệu toàn diện, với đột phá trong chữa bệnh bạch biến bằng liệu pháp thiên nhiên chúng tôi cam kết có thể giải quyết bệnh ít nhất cho quý vị từ 65 – 100%.
Địa chỉ: Trung tâm trị liệu công nghệ cao CNC, Số nhà 11A, khu Thủy sản, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội (60 Lê Văn Thiêm rẽ vào).
Hotline: 0961 577 644