Hầu hết mọi người không nhận ra được việc các sản phẩm chăm sóc da thông thường có chứa các hóa chất độc hại như màu nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản, chất ổn định… Những chất này có thể dễ dàng được hấp thụ qua da, có khả năng gây ra một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Các hóa chất được tìm thấy trong mỹ phẩm có thể gây hại trong suốt vòng đời của chúng, từ khi sản xuất đến khi sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

CHĂM SÓC DA TỰ NHIÊN LÀ GÌ?

Hầu hết mọi người không nhận ra được việc các sản phẩm chăm sóc da thông thường có chứa các hóa chất độc hại như màu nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản, chất ổn định… Những chất này có thể dễ dàng được hấp thụ qua da, có khả năng gây ra một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Các hóa chất được tìm thấy trong mỹ phẩm có thể gây hại trong suốt vòng đời của chúng, từ khi sản xuất đến khi sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

1.    Chăm sóc da tự nhiên là gì?

Không có gì đáng lo ngại quá đối với việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp bởi có những sản phẩm làm đẹp và làm sạch cho da, tóc, răng và móng tay có nguồn gốc tự nhiên, an toàn hơn cho sức khỏe người dùng.

Chăm sóc da tự nhiên là sử dụng các thành phần được tìm thấy trong tự nhiên, chẳng hạn như một số loại thảo mộc, hoa, rễ, trái cây và các loại thực vật khác.

Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên giúp chúng ta có làn da đẹp và hàng loạt những lợi ích khác đối với sức khỏe. Khi sử dụng các sản phẩm tự nhiên thường xuyên, chúng không chỉ dưỡng da mà còn hấp thụ chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng chống tia cực tím cho da và kích thích hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu cho thấy nhiều loại thực vật có chứa các hoạt chất, axit amin và axit béo có tác dụng bảo vệ làn da, bao gồm các hợp chất như polyphenol, triterpenes và sterol, axit carnosic, axit rosmarinic, chất béo không bão hòa đa...

2.    Độc tính tiềm ẩn của hầu hết các sản phẩm làm đẹp

Các sản phẩm chăm sóc da mua thông thường có chứa các thành phần gây kích ứng và hương thơm hóa học có liên quan đến tất cả các loại vấn đề tiềm ẩn, từ các vấn đề về nội tiết tố, kinh nguyệt không đều và vô sinh đến dị ứng và thậm chí là ung thư.

Một trong những hậu quả đáng kể nhất của việc tiếp xúc với độc tố tích tụ từ các sản phẩm chăm sóc da hóa chất là mất cân bằng hormone, vì nhiều sản phẩm có chứa chất gây rối loạn hormone.

Các nội tiết tố ngoại sinh được tìm thấy trong các sản phẩm thương mại là các chất được sản xuất bên ngoài cơ thể có thể hoạt động giống hoặc ảnh hưởng đến các nội tiết tố bên trong cơ thể. Chúng bao gồm các hormone tổng hợp có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống nội tiết và có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản của phụ nữ và thậm chí là mức độ hormone ở nam giới. Những chất này thường được gọi là chất gây rối loạn nội tiết, một số cấu trúc phân tử của những hóa chất này giống với estrogen tự nhiên đến mức chúng phù hợp với các thụ thể giống nhau trong cơ thể. Chúng hoặc liên kết với các thụ thể này - vì vậy các hormone của chính bạn không hoạt động đúng sinh lý và có thể hoạt hóa hoặc bất hoạt các gen, khuếch đại các khía cạnh tiêu cực của estrogen hoặc di chuyển đến nhân tế bào, nơi chúng gây ra tác động trên nhiễm sắc thể hoặc DNA.

Phần lớn các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da, bao gồm chất làm sạch, dưỡng ẩm, serum chống lão hóa và tẩy tế bào chết, sử dụng các hợp chất vô cơ và gel gốc dầu mỏ làm nền tảng. Các thành phần hóa chất có thể gây kích ứng da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Làn da sẽ mất khả năng đào thải độc tố tự nhiên, dẫn đến mụn trứng cá và các dấu hiệu lão hóa.

Một số hóa chất độc hại được sử dụng trong các loại mỹ phẩm thông thường bao gồm paraben (dùng để bảo quản), màu tổng hợp (có nguồn gốc từ dầu mỏ hoặc nhựa than đá), hương liệu (có liên quan đến dị ứng và suy hô hấp), toluen (cũng được sử dụng để hòa tan sơn) và natri lauryl sulfat (có thể gây hại cho thận và hô hấp).

Đưa hóa chất vào cơ thể sẽ hạn chế quá trình phục hồi tự nhiên của da. Hệ thống miễn dịch của cơ thể, sức khỏe của đôi mắt và hệ thống hô hấp của chúng ta có thể bị tổn hại bởi các hóa chất và phụ gia không lành mạnh. Ngoài ra, nhiều hóa chất trong số này là chất gây kích ứng da, dẫn đến da đỏ, khô, bong tróc.

Công bằng mà nói, không phải tất cả các thành phần chăm sóc da đã qua xử lý hoặc tinh chế đều không tốt. Ví dụ, các thành phần như axit hyaluronic (có trong kem dưỡng ẩm và serum) và axit salicylic (chất chống viêm và kháng khuẩn có trong các sản phẩm trị mụn) đều có thể hỗ trợ sức khỏe làn da nếu chúng được sử dụng trong các sản phẩm không chứa các chất gây kích ứng khác.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân