Thông, vân sam, linh sam là những cây lá kim hạt trần có thể sử dụng để làm dầu dưỡng chăm sóc toàn thân. Ngoài ra, loại dầu này còn có hương thơm dễ chịu, có lợi cho tâm trí, có thể dùng trong trị liệu dầu.

DẦU DƯỠNG LÁ KIM TỐT CHO CƠ THỂ VÀ TÂM TRÍ

Thông, vân sam, linh sam là những cây lá kim hạt trần có thể sử dụng để làm dầu dưỡng chăm sóc toàn thân. Ngoài ra, loại dầu này còn có hương thơm dễ chịu, có lợi cho tâm trí, có thể dùng trong trị liệu dầu.

 

1.    Thu thập dược liệu

Điều đầu tiên cần làm đó là thu thập các loại dược liệu cho loại dầu dưỡng này, đó là những chiếc lá kim. Hầu hết các loài lá kim đều có thể được sử dụng trong công thức này, bao gồm thông, vân sam, linh sam (lãnh sam).

Nếu chúng ta có một cây thông Noel thật, thì chúng ta có thể dùng phần lá của nó để làm dầu dưỡng hay không? Câu trả lời là có, miễn là nó không được phun bất cứ thứ gì độc hại trước ở nông trại trồng.

Xin lưu ý rằng cây thuộc họ Thanh tùng (Taxaceae) có độc tính cao, không nên tự ý sử dụng.

2.    Cách làm dầu dưỡng lá kim

Sau khi thu thập một vài cành lá kim (một trong các loại như thông, vân sam, linh sam), hãy để chúng héo tự nhiên trong 1-2 ngày, không nhất thiết phải khô hoàn toàn.

Dùng kéo để cắt cành lá kim thành từng đoạn khoảng 2cm, sau đó nhẹ nhàng thả vào lọ thủy tinh sạch. Nếu có quế, hãy bỏ thêm vào đó một thanh thì càng tốt.

Đổ dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân nguyên chất vào lọ sau cho ngậm hết lá kim. Phần lá kim đôi khi có xu hướng nổi hoặc nhô ra khỏi dầu. Cố gắng đẩy chúng xuống dưới dầu tốt nhất có thể.

Đậy chặt nắp bình và lắc nhẹ để đảm bảo mọi thứ đều được phủ trong dầu. Mở bình một lần nữa và đẩy tất các lá kim xuống dưới dầu tốt nhất có thể
.
Bảo quản lọ ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp trong 2 tuần, thỉnh thoảng lắc qua lại để lá kim luôn được ngập dầu.

Sau 2 tuần, khi tinh dầu của lá kim đã ngấm vào dầu nền, hãy lọc bỏ lá kim bằng rây lưới mịn.

3.    Cách sử dụng dầu dưỡng lá kim

Lá kim và quế đều có tính ấm, giúp thông kinh lạc, giảm đau. Các loại lá kim cũng có tác dụng dưỡng da khô và làm lành nứt nẻ trên da. Điều đó có nghĩa là loại dầu dưỡng lá kim này rất tốt cho việc chăm sóc da và cơ thể. Xoa dầu lên vùng da khô, nứt nẻ hoặc vùng cơ bị đau để giúp làm dịu và chữa lành.

Dầu dưỡng lá kim cũng có thể được sử dụng để làm son dưỡng môi bằng cáchcho thêm một chút sáp ong vào đun chảy.

Bôi loại dầu này giúp dưỡng lông mày, lông mi, giảm rụng và làm lông dài, mướt hơn.

Lá kim và quế cũng có một số lợi ích trị liệu bằng hương thơm tuyệt vời. Dầu dưỡng lá kim có mùi rất dễ chịu, có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, chúng ta sẽ có cảm giác thư thái như đang dã ngoại trong rừng thông vậy.

Có thể xoa một lượng nhỏ dầu dưỡng lá kim lên cổ tay, thái dương, sau gáy… hoặc bất cứ chỗ nào để trị liệu hoặc tạo mùi hương cho cơ thể giống như nước hoa.

Công thức dầu dưỡng này thật dễ dàng để thực hiện, chỉ mất khoảng 20 phút làm và khoảng 2 tuần chờ đợi là chúng ta đã có những chai dầu dưỡng đa năng để chăm sóc sức khỏe cho cả nhà.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Kan)