Dinh dưỡng đúng phương pháp sẽ là liều thuốc điều trị và phòng ngừa cơ bản bệnh đái tháo đường, trong đó các món ăn có sử dụng các vị thuốc Y Dược Cổ Truyền có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả, giúp kiểm soát được lượng đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. 

Người mắc bệnh đái tháo đường có thể áp dụng một số món ăn - bài thuốc dưới đây tùy theo tình trạng bệnh

Bài 1: Bột miến dong 100g, tang bạch bì 15g, địa cốt bì 30g, mạch môn đông 15g. Những vị thuốc trên sắc lấy nước. Nước thuốc được nấu với bột miến dong thành cháo ăn trong ngày. Món ăn này thích hợp với người bị đái tháo đường, khát nước uống nhiều, người gầy suy yếu.

Món ăn, bài thuốc cho người mắc bệnh đái tháo đường

Ý dĩ dùng để nấu cháo thích hợp cho người mắc bệnh đái tháo đường

Bài 2: Ý dĩ 100g, củ mài 100g. Những vị thuốc trên cho vào nồi, hầm nhừ thành cháo loãng, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Công dụng: ích thận, kiện tỳ, phù hợp với người bị bệnh đái tháo đường do thận hư.

Bài 3: Đào nhân 15g, gạo tẻ 100g. Cách chế biến: Giã nát đào nhân ép lấy nước, bỏ bã, cho vào nồi đổ cùng với gạo, hầm thành cháo nhừ. Chia ăn làm 2 lần vào mỗi buổi sáng và chiều. Công dụng: Hoạt huyết ứ, phù hợp với người bệnh đái tháo đường bị kèm thêm bệnh tim, huyết ứ.

Món ăn - Bài thuốc cho người mắc bệnh đái tháo đường

Ý dĩ dùng để nấu cháo thích hợp cho người mắc bệnh đái tháo đường

Bài 4: Sắn dây 150g, thịt nạc 100g, đậu cô ve 20g, ngân nhĩ 10g. Cách chế biến: Sắn dây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng. Thịt nạc thái miếng chần nước sôi vớt ráo. Đậu đỏ, đậu cô ve, ngân nhĩ bỏ gốc tất cả rửa sạch ngâm nước ấm. Cho tất cả những thứ trên vào nồi nước nấu sôi, lượng gia vị vừa đủ, để nhỏ lửa trong vòng 3 tiếng. Món canh này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận trường và điều tiết đường huyết.

Bài 5: Cà rốt tươi 100g, gạo tẻ 100g. Cách làm: Cà rốt cắt miếng nhỏ rồi nấu chung với gạo thành cháo nhừ, chia ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Dùng thích hợp với người bị bệnh đái tháo đường kèm theo mỡ máu cao, tỳ bị không tốt, bụng trướng khó chịu.

Lưu ý: Các món ăn trên người bệnh nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa để có chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng của bệnh.