Gừng được dùng nhiều trong ẩm thực, là loại gia vị thường có trong bếp và cũng là loại nên có sẵn trong tủ thuốc thảo mộc của gia đình. Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là công thức làm siro gừng đơn giản, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện để sử dụng mỗi ngày.

CÁCH LÀM SIRO GỪNG ĐỂ SỬ DỤNG MỖI NGÀY

Gừng được dùng nhiều trong ẩm thực, là loại gia vị thường có trong bếp và cũng là loại nên có sẵn trong tủ thuốc thảo mộc của gia đình. Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là công thức làm siro gừng đơn giản, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện để sử dụng mỗi ngày.

 

1.    Gừng có nhiều lợi ích sức khỏe

Gừng không chỉ nổi tiếng với đặc tính chống buồn nôn và hỗ trợ tiêu hóa mà còn là chất chống viêm, chống co thắt, làm ra mồ hôi, chất kích thích tuần hoàn và chất kích thích sự thèm ăn.

•    Gừng như một chất hỗ trợ tiêu hóa

Gừng làm quá trình tiêu hóa thuận lợi và dễ dàng, giúp giảm viêm ruột. Nó có thể giúp giảm đau thắt ruột, đầy hơi, trướng bụng. Uống một cốc trà gừng ấm sau bữa ăn có thể giúp cơ thể chúng ta dễ tiêu hóa hơn.

•    Gừng trị buồn nôn

Gừng được nhiều người biết đến là một loại thảo mộc chống lại cảm giác buồn nôn mạnh mẽ. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng có hiệu quả hơn các loại thuốc không kê đơn đối với chứng buồn nôn, say tàu xe và say sóng. Các nghiên cứu còn cho thấy gừng có hiệu quả đối với chứng ốm nghén trong thai kỳ và buồn nôn do hóa trị liệu ung thư.

•    Gừng giúp chống lại cảm cúm

Gừng là một loại thảo mộc làm ấm, thông mũi, có lợi cho chứng cảm lạnh và cúm, tắc nghẽn đường hô hấp và viêm họng. Gừng có khả năng chống viêm và chống virus, khiến nó trở thành một trong những thảo mộc được khuyên dùng để phòng chống COVID-19.

2.    Cách làm siro gừng

Gừng là một thành phần phổ biến trong các món ăn ngon, làm tăng hương vị các món mặn, tạo mùi thơm ấm áp cho các món ngọt.

Một cách tuyệt vời để thưởng thức hương vị và lợi ích của gừng là chế biến thành siro gừng. Siro gừng có cách làm đơn giản, có thể bảo quản được lâu và dễ dàng sử dụng.

Gừng là nguyên liệu dễ tìm kiếm, nên sử dụng gừng tươi vì nó mang lại hương vị ngon hơn gừng khô. Cần rửa sạch củ gừng để ráo và thái thành lát mỏng.

Có thể sử dụng mật ong hoặc đường trong công thức này. Nếu dùng mật ong có thêm lợi ích chống virus, vi khuẩn và nấm, giúp tăng cường thêm tác dụng của siro gừng. 

Công thức làm siro gừng như sau (tỷ lệ theo thể tích):

-    Gừng tươi thái lát mỏng: 1 phần

-    Quế: 2-3 thanh (tùy chọn)

-    Nước lọc: 2 phần

-    Đường hoặc mật ong: 1 phần

Cách làm:

-    Cho gừng, quế (nếu dùng), nước và đường (nếu dùng mật ong thì cho vào sau) vào nồi nhỏ đun sôi.

-    Đun nhỏ lửa đến khi chất lỏng giảm thể tích một nửa, khoảng 30-45 phút.
-    Lọc bỏ bã gừng quế, chắt dịch siro vào lọ thủy tinh. Nếu sử dụng đường thì siro gừng đã hoàn thành.

-    Nếu không dùng đường mà dùng mật ong thì phần nước gừng quế sau khi đun cũng lọc bỏ phần bã, để nguội phần nước đến nhiệt độ phòng, sau đó cho mật ong vào khuấy đều. Rót vào lọ thủy tinh, đóng kín dán nhãn.

Siro gừng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được khoảng 2 tháng. 

Cách sử dụng:

Điều tuyệt vời nhất của loại siro gừng này là tác dụng tăng cường sức khỏe có hương vị thơm ngon. Vì vậy, siro gừng có thể được sử dụng như một món ăn ngon cũng như một vị thuốc mạnh.

Cũng như các loại siro khác, siro gừng có thể dùng cùng với các món bánh, làm nước sốt, nước uống.

Nếu cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn hoặc có vấn đề tiêu hóa hãy sử dụng siro gừng bằng cách pha loãng với nước nóng.

Công thức siro gừng trên thật đơn giản nhưng sản phẩm lại có hiệu quả to lớn. Siro gừng không nên thiếu trong bộ những sản phẩm thảo mộc thiên nhiên chăm sóc sức khỏe trong mỗi gia đình.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Kan)