Trong những ngày gần đây, số mắc COVID-19 mới trong cả nước đã lên đến hàng trăm nghìn ca mỗi ngày, điều này khiến nhiều người có tâm lý lo lắng nhưng cũng không ít người chủ quan tặc lưỡi quan niệm “rồi ai cũng bị cả thôi”

XUNG QUANH QUÁ NHIỀU “NGƯỜI DƯƠNG”, LƯƠNG Y BÀY CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG CHO F0, F1

Trong những ngày gần đây, số mắc COVID-19 mới trong cả nước đã lên đến hàng trăm nghìn ca mỗi ngày, điều này khiến nhiều người có tâm lý lo lắng nhưng cũng không ít người chủ quan tặc lưỡi quan niệm “rồi ai cũng bị cả thôi”.

 

Thông thường, khi biết mình là F0, mọi người đều tự ý thức khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe, điều trị theo hướng dẫn hoặc nhập viện nếu cần. Tuy nhiên, đối với F1 thì xảy ra một số vấn đề sau đây.

Nhiều người F1 lo lắng thái quá tới mức test nhanh quá nhiều gây lãng phí không cần thiết. Mua kit để test COVID-19 mỗi ngày đâu khiến bản thân tránh được F0. Thậm chí có những người test mỗi ngày 2-3 lần, gây tốn kém tiền của.

Trong khi nhiều F1 lại quá chủ quan, cho rằng bị bệnh tầm này cũng là chuyện bình thường, thản nhiên không phòng chống cho bản thân và những người xung quanh. Tỷ lệ người F1 trở thành F0 rất cao, vậy nên những F1 này chính là nguồn lây nguy hiểm cho cộng đồng.

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp không biết mình là F0, F1 nên cũng chủ quan, vẫn hoạt động và giao tiếp bình thường và hậu quả là làm lây lan dịch bệnh và không đảm bảo được sức khỏe cho bản thân.

Vậy nên, trong giai đoạn này, chúng ta phải làm gì để chăm sóc sức khỏe chủ động?

1.    Vẫn tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K và các biện pháp phòng bệnh

Hiện tại, mọi hoạt động xã hội đang diễn ra trong trạng thái bình thường mới nhưng bản thân mỗi chúng ta vẫn nên tự ý thức thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để phòng tránh COVID-19 chúng ta nên chủ động thực hiện các phương pháp sau đây:

-    Uống thuốc phòng bệnh với các loại thảo dược: Sử dụng các vị thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống viêm, ức chế virus (phù chính khu tà).
-    Chuẩn bị sẵn và sử dụng mỗi ngày những những thức uống thảo dược giúp phòng chống bệnh như tỏi ngâm mật ong, quất gừng sả ngâm mật ong hoặc nước mật ong giấm táo chanh sả gừng nghệ…
-    Làm sạch cơ thể với thảo dược (đun thuốc tắm hoặc sử dụng muối tắm);
-    Xông không khí trong nhà với hương trầm thảo dược, tinh dầu thảo dược hoặc bài thuốc thảo dược;
-    Chườm ấm bụng, sống lưng với gối chườm thảo dược;
-    Vệ sinh mũi họng và làm ấm vùng mũi họng mỗi ngày;
-    Xông mũi họng bằng tỏi và bằng bài thuốc thảo dược.

Nếu thực hiện được những điều như trên, chúng ta đã làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh.

2.    Lắng nghe cơ thể

Hơn ai hết chúng ta là người cảm nhận rõ nhất sức khỏe của bản thân và cần phải lắng nghe cơ thể mình. Hãy coi như mình là F0, hãy quan tâm đến sức khỏe và xử lý khi có những biểu hiện bất thường:

-    Nếu cảm thấy mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi, không nên làm việc gắng sức;
-    Ho thì sử dụng các phương pháp chữa ho tự nhiên như ăn tỏi mật ong, quất hấp mật ong…;
-    Sốt chườm ấm, bù nước, bù điện giải, uống thuốc hạ sốt nếu nhiệt độ trên 38,5oC và hạ sốt bằng các loại thảo dược như chanh, diếp cá, trúc diệp…;
-    Sốt rét gai rét uống thêm nước sắc lá tía tô;
-    Có đờm thì ăn lá cải xanh hoặc mù tạt cay xộc lên đỉnh đầu vài lần là hết đờm;
-    Nếu tắc ngạt mũi thì xông mũi họng bằng tỏi và bằng bài thuốc thảo dược;
-    Cảm thấy ớn lạnh, rét run thì xông thảo dược, ăn cháo nóng với hành và tía tô;
-    Mỗi sáng thức dậy hãy làm ấm bụng, làm sạch đường ruột bằng 1 ly nước ấm pha thêm mật ong, chanh hoặc làm mật ong quất gừng sả;
-    Súc họng, xịt mũi họng bằng nước muối sinh lý, thuốc xịt thảo dược ngày 2-3 lần;
-    Bồi bổ sức khỏe để nhanh lại sức bằng thuốc bổ như đông trùng hạ thảo, sâm Ngọc Linh, nhân sâm, tam thất, nấm linh chi hoặc món ăn bài thuốc bổ khí huyết, ngũ tạng.

3.    Test nhanh COVID-19 đúng thời điểm

Test nhanh COVID-19 mỗi ngày, đâu khiến bản thân chúng ta tránh được F0? Vậy khi nào chúng ta nên test:

-    Test theo yêu cầu của nơi chúng ta đến theo quy định như: Bệnh viện, khách sạn, sân bay…
-    Test khi biết thông tin mình tiếp xúc với F0, nếu âm tính thì nên test lại sau 3-5 ngày. Trong lúc đó, xác định mình là F1 cần phải chủ động chăm sóc sức khỏe và phòng chống cho bản thân và những người xung quanh.
-    Nếu test nhanh dương tính, có thể test PCR tại bệnh viện để chẩn đoán xác định và định lượng virus nếu có điều kiện. F0 thể nhẹ hoặc không có triệu chứng điều trị tại nhà nên test nhanh 3 ngày 1 lần, không cần thiết phải test mỗi ngày.

4.    Bình tĩnh, lạc quan ứng phó với bệnh dịch

Sự căng thẳng, lo lắng quá độ hoặc kéo dài, lặp lại thường xuyên sẽ tạo ra sự mất cân bằng lặp đi lặp lại đối với việc kiểm soát năng lượng, dẫn đến sự suy giảm miễn dịch, là yếu tố nguy cơ khiến cho cơ thể dễ mắc bệnh.

Cho dù COVID-19 là dịch bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều tổn thất về sức khỏe và đời sống nhưng chúng ta không nên lo lắng thái quá hoặc hoảng sợ mà cần phải chuẩn bị tâm lý và tinh thần chống lại bệnh dịch.

Cần phải trang bị đủ các kiến thức về phòng chống bệnh với tâm lý vững vàng, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống diễn ra trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp. Hãy lắng nghe cơ thể, liên hệ y tế nếu thấy các biểu hiện bất thường như các triệu chứng của COVID-19 được cơ quan y tế cảnh báo bao gồm: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác…

TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang
Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam