Ngày nay, máy tính đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống. Rất nhiều người trong khi làm việc hoặc giải lao đều ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Đặc biệt là các bạn trẻ nghiện chơi game trực tuyến, có thể ngồi hàng giờ trước máy tính, gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho mắt, xuất hiện những hiện tượng như khô nhãn cầu, mỏi mắt, thị lực mờ. Vì thế, nếu phải thường xuyên sử dụng máy tính, bạn cần có phương pháp để bảo vệ đôi mắt của bạn.

MẸO NHỎ BẢO VỆ ĐÔI MẮT CHO NHỮNG NGƯỜI THƯỜNG XUYÊN SỬ DỤNG MÁY TÍNH

Ngày nay, máy tính đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống. Rất nhiều người trong khi làm việc hoặc giải lao đều ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Đặc biệt là các bạn trẻ nghiện chơi game trực tuyến, có thể ngồi hàng giờ trước máy tính, gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho mắt, xuất hiện những hiện tượng như khô nhãn cầu, mỏi mắt, thị lực mờ. Vì thế, nếu phải thường xuyên sử dụng máy tính, bạn cần có phương pháp để bảo vệ đôi mắt của bạn.

 

Dưới đây là một số mẹo nhỏ:

1.    Điều chỉnh thiết bị máy tính

Đầu tiên phải điều chỉnh sao cho màn hình máy tính thấp hơn tầm nhìn ngang của mặt tầm 10-20cm, như vậy sẽ làm cho mắt và mặt không phải ngước lên, giảm áp lực cho mắt. Khoảng cách giữa mắt và màn hình nên giữ ở khoảng 40-50cm. Tốt nhất nên dùng loại ghế có thể điều chỉnh cao thấp để có thể lựa chọn khoảng cách phù hợp. Màn hình không nên quá sáng, khi độ sáng của màn hình cao càng gây hại cho mắt, tốt nhất là điều chỉnh để độ tương phản cao lên còn độ sáng thì giảm xuống. Màn hình máy tính nên chọn loại có độ phân giải cao, màn hình phẳng. 

 

Khi sử dụng máy tính, môi trường xung quang không nên quá sáng, cũng không nên sử dụng máy tính gần cửa sổ vì như vậy dễ bị chói mắt, phản chiếu ánh sáng dễ gây đau mắt, mỏi mắt. Độ sáng của môi trường xung quanh không nên vượt quá 3 lần độ sáng của màn hình. Tốt nhất là chọn lựa nguồn sáng chiếu thẳng từ trên đầu xuống. Nếu có thể nên đeo tấm kính chuyên dụng bảo vệ mắt, người hay bị hoa mắt khi ngồi máy tính nhất định phải kết hợp đeo kính đa tiêu cự.

2.    Tạo không gian xanh bên bàn máy tính để giảm bức xạ

Có thể đặt một chậu xương rồng trên bàn máy tính. Xương rồng là “khắc tinh” của những bức xạ máy tính, bởi vì nó sinh trưởng ở nơi mà ánh sáng mặt trời chiếu rất gay gắt, có khả năng hấp thụ bức xạ rất tốt.

 

Đặt một cốc nước nóng bên cạnh máy tính. Ngoài tác dụng để mắt có thể thư giãn, còn phải thường xuyên chớp mắt để làm tăng độ ẩm cho mắt, bới vì những người làm việc với máy tính trong khi tập trung nhìn vào màn hình thì số lần chớp mắt sẽ giảm từ 22 lần/phút xuống 7 lần, vô hình trung làm cho lượng nước trên bề mặt nhãn cầu bốc hơi, làm mắt bị khô. Đặt một cốc nước nóng ở bên cạnh máy tính có tác dụng làm tăng độ ẩm cho môi trường xung quanh, giảm tình trạng khô mắt.

3.    Uống trà hoa cúc giúp đôi mắt luôn khỏe đẹp

Bất luận mắt bạn có vấn đề hay không cũng đều có thể uống trà hoa cúc. Trà hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, là loại đồ uống tốt giúp bạn bảo vệ mắt, làm tiêu tan phù thũng, mệt mỏi, thị lực mờ. Nếu có thêm kỷ tử có thể điều trị cận thị, khô mắt. Nên uống ngày 3-4 tách trà hoa cúc để đạt được hiệu quả trong phục hồi thị lực.

 

Làm thế nào để chọn lựa loại hoa cúc tốt? Hoa cúc có nhiều loại, người bình thường sẽ chọn bông trắng và to. Thực ra những bông hoa cúc nhỏ màu vàng nhạt mới là lựa chọn đúng đắn. Có thể kết hợp hoa cúc với kỷ tử, hồng táo, long nhãn hoặc các loại trà hoa khác như nhài, hồng, đậu biếc…. đề tăng thêm vị đậm đà cho tách trà.

Mỗi buổi sáng thức dậy có thể mắt sẽ hơi sưng, có thể ấy ít bông thấm trà hoa cúc đặc, sau đó thoa đều lên vùng quanh mắt, hiện tượng sưng phù sẽ nhanh chóng biến mất.

4.    Chườm nóng phòng ngừa thâm quầng mắt

Đối với những người phải thường xuyên làm việc khuya, đặc biệt là làm việc khuya trên máy tính thì quanh mắt sẽ xuất hiện quầng thâm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhất là phái nữ. Để xóa mờ quầng thâm này, mỗi buổi sáng hàng ngày và trước khi ngủ bạn nên chườm nóng giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường lưu thông mạch máu, giảm tắc nghẽn tĩnh mạch, giúp ngăn ngừa và làm chậm lại sự phát sinh quầng thâm ở mắt. 

 

Bạn có thể chườm ấm bằng một chiếc khăn tẩm nước ấm có nhiệt độ trong khoảng 40-50 độ C trong khoảng 10 phút, kết hợp với massage hoặc ấn nhẹ nhàng phần da xung quanh mắt.

5.    Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt là một trong những biện pháp mà dân văn phòng hay những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính sử dụng. Khi bị mỏi mắt, mờ mắt hay khô mắt, tra 1-2 giọt thuốc nhỏ mắt sẽ tạo cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách có thể không đạt được hiệu quả điều trị mà còn gây tổn hại hơn cho mắt. Nhiều người có xu hướng lạm dụng, chỉ cần mắt có hiện tường không bình thường liền tra ngay. Đây là một việc làm sai lầm, sử dụng thuốc nhỏ mắt không hợp lý trong thời gian dài chính là nguyên nhân của sự không thoải mái trên. Hiện nay, phần lớn các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường đều có chất bảo quản. Những chất bảo quản này có thể gây tổn thương kết mạc, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến khô mắt, luôn có cảm giác dị vật ở trong mắt. Trong trường hợp này thường sẽ làm cho mọi người sử dụng thuốc nhỏ mắt nhiều hơn, cuối cùng trở thành vòng tuần hoàn ác tính. 

 

Vì vậy, khi xuất hiện hiện tượng mỏi mắt, mờ mắt do máy tính, hoặc đọc sách…, việc đầu tiên là cần làm giảm áp lực cho mắt, cho mắt thư giãn nhiều hơn. Trong trường hợp muốn sử dụng thuốc nhỏ mắt cũng cần phải thực hiện các thao tác chuẩn. Đầu tiên phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, tìm hiểu tên, thành phần, cách dùng, liều lượng, những điều cần chú ý, thời hạn sử dụng, kiểm tra xem lọ thuốc có các hiện tượng lạ như đổi màu, đổi mùi, có vật lạ hay lắng cặn không? Nếu có thì tuyệt đối không được dùng tiếp. Sau đó phải rửa sạch tay để tránh tiếp xúc tay gây truyền nhiễm. Khi tra thuốc, tốt nhất nên ngửa mặt về phía sau hoặc nằm ngửa, dùng ngón trỏ kéo nhẹ phần dưới mắt, dốc ngược lọ thuốc nhỏ mắt, tra vào vòng trong kết mạc. Tra khoảng 1-2 giọt là hợp lý. Chú ý miệng ống thuốc nhỏ mắt không được tiếp xúc với mắt, lông my hoặc tay để tránh ô nhiễm. Sau khi tra xong phải đậy nắp lại, nhắm mắt trong vòng 5 phút, không nên chớp mắt, đồng thời dùng ngón tay ấn nhẹ phần sống mũi gần với mắt trong khoảng 2 phút để ngăn cản sự di chuyển của thuốc nhỏ mắt xuống phần mũi. Sau khi mở nắp, lọ thuốc cần được bảo quản theo đúng hướng dẫn sử dụng. 

DS. Lê Hằng