Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, chỉ sau nước và trà. Chúng ta đã biết rằng cà phê có thể tăng cường năng lượng và sự tập trung, nhưng liệu cà phê có thể kéo dài tuổi thọ không?

 

Dựa trên những phát hiện gần đây từ một nghiên cứu, dường như có những lợi ích của việc uống cà phê để kéo dài tuổi thọ, chủ yếu là do hàm lượng caffeine và chất chống oxy hóa cao.

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy điều tương tự. Uống từ 1 - 4 tách cà phê mỗi ngày, dù là cà phê đen, cà phê hòa tan, cà phê không chứa caffein hay thậm chí là cà phê có đường nhẹ đều có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính phổ biến và nguy hiểm nhất, chẳng hạn như bệnh tim mạch, bệnh gan mật, bệnh ung thư và suy giảm nhận thức.

Kết quả nghiên cứu: Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Biên niên sử nội khoa tập trung vào mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ tử vong (tử vong do mọi nguyên nhân).

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên và duy nhất phân biệt tác động của việc tiêu thụ cà phê có đường, cà phê ngọt nhân tạo và không đường.

Từ năm 2009 đến 2018, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 171.000 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 55 để ghi lại thói quen uống cà phê của họ. Tất cả những người tham gia đều không mắc bệnh tim mạch và ung thư khi bắt đầu nghiên cứu.

Dưới đây là những phát hiện chính từ nghiên cứu:

  • So với những người không uống cà phê, người tiêu dùng lượng cà phê không đường khác nhau (từ 1 - 4,5 cốc mỗi ngày) có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn. Uống cà phê không đường thường xuyên với bất kỳ liều lượng nào cũng dẫn đến nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16% - 21% trong thời gian theo dõi kéo dài 7 năm.
  • Những người trưởng thành uống cà phê có đường cũng được tăng cường khả năng bảo vệ khỏi tử vong. Trên thực tế, uống cà phê có vị ngọt nhẹ thậm chí còn có tác dụng bảo vệ tốt hơn so với uống cà phê không đường. Những người trưởng thành uống một lượng vừa phải cà phê có đường (1,5 - 3,5 tách mỗi ngày) có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 29% - 31% trong thời gian theo dõi.
  • Không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ cà phê được làm ngọt nhân tạo có khả năng bảo vệ tốt hơn trước tỷ lệ tử vong. 

Tiêu thụ vừa phải cà phê không đường và có đường (chỉ 1 thìa cà phê đường mỗi khẩu phần) có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn. Điều này đúng với các loại cà phê khác nhau, bao gồm cà phê mới pha, cà phê hòa tan, cà phê xay và cà phê đã khử caffein.

“Tiêu thụ vừa phải” tương đương với việc uống khoảng 1 - 4 tách cà phê mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là gì?

Nghiên cứu này cho thấy uống nhiều cà phê hơn có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, ung thư và nguy cơ tử vong nói chung.

Tại sao cà phê có khả năng kéo dài tuổi thọ? Dựa trên nghiên cứu hiện có, người ta tin rằng chất chống oxy hóa và caffeine của cà phê chịu trách nhiệm chính cho tác dụng tăng cường sức khỏe.

Cà phê cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chẳng hạn như polyphenol, có thể giúp chống lại tác hại của gốc tự do góp phần hình thành bệnh tật và các dấu hiệu lão hóa. Các nghiên cứu cho thấy polyphenol và các hợp chất khác trong cà phê có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường và hạ huyết áp.

Caffeine, được tìm thấy tự nhiên trong hạt cà phê, cũng có một số tác dụng tích cực đối với các dấu hiệu sức khỏe, đặc biệt là đối với não và quá trình trao đổi chất của chúng ta. Caffeine có thể giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và trọng lượng cơ thể lành mạnh bằng cách đốt cháy nhiều chất béo hơn, ngăn chặn sự hấp thụ calo, giảm cảm giác thèm ăn, tăng cường ý chí và động lực, đồng thời cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng hơn cho hoạt động thể chất.

Tiêu thụ cà phê đúng cách

  • Đừng uống quá nhiều cà phê: Chỉ nên uống khoảng 1 - 4 cốc mỗi ngày.
  • Giảm bớt đường: Nếu chúng ta định làm ngọt cà phê, hãy thêm một lượng nhỏ đường. Trong nghiên cứu được mô tả ở trên, những người trưởng thành uống cà phê có đường trung bình chỉ thêm một thìa cà phê đường vào mỗi cốc.
  • Chọn cà phê hữu cơ và rang nhẹ: Đây là những loại cà phê có hàm lượng polyphenol có lợi cao nhất và có lượng thuốc trừ sâu cũng như các hóa chất khác được sử dụng trong quá trình trồng trọt thấp nhất.
  • Uống cà phê như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh: Cà phê phù hợp với hầu hết các kế hoạch ăn kiêng, bao gồm chế độ ăn keto, chế độ ăn kiêng Paleo, chế độ ăn Địa Trung Hải... Hãy cân nhắc thử chế độ ăn kiêng có sử dụng cà phê nếu chúng ta quan tâm đến việc giảm cân, bao gồm việc uống vài cốc cà phê với hàm lượng chất chống oxy hóa cao mỗi ngày cùng với thực phẩm ít calo. Chúng ta cũng có thể uống cà phê trong khi nhịn ăn gián đoạn.

Trong trường hợp chúng ta đang thắc mắc: Uống cà phê và trà để kéo dài tuổi thọ, cái nào tốt hơn?

Có nghiên cứu chắc chắn cho thấy rằng cả cà phê và trà (đặc biệt là trà xanh, cũng như trà đen, trà trắng và trà ô long) đều có thể góp phần mang lại cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Cả hai đều chứa nhiều chất chống oxy hóa. ví dụ, trà xanh có chứa EGCG, chất có liên quan đến sức khỏe trao đổi chất và nhận thức, chứa caffeine và tự nhiên không có đường và hầu như không có calo.

Hãy thử tận hưởng cả trà và cà phê hoặc gắn bó với cái nào chúng ta thích nhất.

Kết luận

Dựa trên kết quả nghiên cứu mới, các chuyên gia khuyến khích uống cà phê để kéo dài tuổi thọ. Cà phê chứa đầy chất chống oxy hóa bảo vệ và caffeine, có thể chống lại tổn thương gốc tự do và hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất và nhận thức.

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy cà phê uống với một lượng nhỏ đường (1 thìa cà phê) hoặc không có bất kỳ chất làm ngọt nào có tác dụng bảo vệ khỏi tử vong ở người lớn trên 55 tuổi.

Tiêu thụ cà phê vừa phải có vẻ là tốt nhất, khoảng 1 - 4 tách mỗi ngày. 

BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)