Một nghiên cứu thuộc trường đại học British Columbia đã tiến hành nghiên cứu các hoạt động thể chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ thường gặp, đặc trưng bới thoái hóa thần kinh tiến triển dẫn tới sự suy giảm nhận thức, khả năng thể chất và phải sống phụ thuộc vào người khác.

Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer\

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Nhóm nghiên cứu đã xem xét toàn bộ dữ liệu gồm hơn 150 bài báo nghiên cứu về tác động của hoạt động thể chất lên người mắc bệnh Alzheimer và thấy rằng hoạt động thể chất không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer mà còn cải thiện được khả năng hoạt động hàng ngày ở người mắc bệnh Alzheimer. Theo kết quả nghiên cứu, hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện nhận thức chung, khả năng vận động và giữ thăng bằng ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Hiện nay, chưa có phương pháp nào điều trị khỏi bệnh Alzheimer, nên cần có những can thiệp để giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp kiểm soát các triệu chứng. Sau khi đánh giá các nghiên cứu, thì các tác giả đã thấy rằng hoạt động thể chất là cách can thiệp thiết thực, dễ tiếp cận để phòng ngừa và quản lý bệnh Alzheimer cũng như các bệnh sa sút trí tuệ khác.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã xác nhận tiềm năng của hoạt động thể chất trong bảo vệ và phòng chống bệnh Alzheimer.

BS P.Liên