Từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2017, PGS. TS. Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ y tế, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 8 về y học bản địa các dân tộc ở lưu vực sông Mê Công tổ chức tại thành phố Yangon nước Myanmar. Thành phần của đoàn gồm các cán bộ của Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền Việt Nam, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Viện nghiên cứu phát triển Y Dược Cổ truyền Việt Nam và các thầy thuốc chữa bệnh bằng y học dân gian cổ truyền.

Từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2017, PGS. TS. Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ y tế, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 8 về y học bản địa các dân tộc ở lưu vực sông Mê Công tổ chức tại thành phố Yangon nước Myanmar. Thành phần của đoàn gồm các cán bộ của Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền Việt Nam, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Viện nghiên cứu phát triển Y Dược Cổ truyền Việt Nam và các thầy thuốc chữa bệnh bằng y học dân gian cổ truyền.

Myanmar là nước chủ nhà cuộc họp lần thứ 8 về y học bản địa của các dân tộc sinh sống ở lưu vực sông Mê Công. Kể từ năm 2007, cuộc họp này được định kỳ tổ chức hai năm một lần tại một trong những nước thành viên Trung Quốc, Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

Tại cuộc họp, ông U Phyo Min Thein, Bộ trưởng Bộ Chính phủ khu vực Yangon và các quan chức của Bộ Ngoại giao, các đại biểu đến từ các nước vùng sông Mêkông Myanmar, Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc, đã tham dự lễ khai mạc tổ chức tại Khách sạn Novotel Yangon và các phiên họp tại Khách sạn Summit Parkview Yangon.

Trong buổi lễ khai mạc, ông U Phyo Min Thein, Bộ trưởng Bộ Chính phủ khu vực Yangon đã phát biểu. Mục đích của cuộc họp là: Chia sẻ thông tin về việc sử dụng thuốc bản xứ trong các quốc gia thuộc lưu vực sông Mê Công để khuyến khích sự hợp tác của các chương trình nghiên cứu và các nghiên cứu về kiến ​​thức y học bản địa, lập ra chiến lược nghiên cứu y học bản địa và các nguồn gen của cây, con làm thuốc.

Các thành viên cuộc họp đã thảo luận về các liệu pháp sử dụng y học cổ truyền và bảo quản thuốc thảo dược, quyền sở hữu trí tuệ, chia sẻ công bằng và công bằng về sử dụng tài nguyên của Nghị định thư Nagoya, hướng dẫn về vấn đề y đức trong việc nghiên cứu giảng dạy và đào tạo các bác sỹ y học cổ truyền, dược sĩ, dược liệu và các liệu pháp trong ngành y học cổ truyền ở các nước thuộc khu vực Mê Công, về ngân sách do Chính phủ Trung Quốc cung cấp cho các dự án nghiên cứu y học cổ truyền ở các nước vùng sông Mê Công.

Hiệu trưởng, Đại học y học cổ truyền, Mandalay, Myanmar, Tiến sĩ Thein Kyaw cho biết: "Sự kiện này tập trung vào phát triển y học cổ truyền khu vực các quốc gia thuộc lưu vực sông Mê Công có liên quan đến văn hoá chữa bệnh dân gian truyền thống và phổ biến các phương pháp chữa bệnh, những bài thuốc y học cổ truyền bản địa dân tộc. Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã có một kế hoạch để phục hồi y học cổ truyền. Tại Myanmar, hầu hết mọi người tin vào y học cổ truyền. "

Thành viên của phái đoàn, Thái Lan, Giáo sư Tiến sĩ Chayan Picheansoonthon nói: "Chúng tôi sẽ chia sẻ những gì chúng tôi đã làm ở Thái Lan từ trước đến nay trong khuôn khổ thời gian cuộc họp được tổ chức hai năm một lần. Năm nay chúng tôi trở lại để chia sẻ tất cả những gì chúng tôi đã đạt được đã có trong hai năm qua trong lĩnh vực y học cổ truyền bản địa dân tộc. " Cuộc họp lần thứ 7 đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan năm 2015.

Buổi tối ngày 21/11, một lễ tiệc tối được tổ chức long trọng để chào mừng phái đoàn các nước tham dự cuộc họp với sự góp mặt đại diện của Sở Y học Cổ truyền, Bộ Y tế và Thể thao tại Khách sạn Karaweik Palace Yangon.

Nội dung của cuộc họp ngày thứ hai là phần trình diễn các phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền bản địa các dân tộc trong lưu vực sông Mê Công của cả 6 nước Trung Quốc, Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó đoàn Việt Nam đã đóng góp hai phần biểu diễn châm cứu trường châm với những cây kim dài đến 25-30cm do bác sĩ PGS. TS. Nguyễn Bá Quang thực hiện trên bệnh nhân liệt nửa người do di chứng đột quỵ; và thực hành xoa bóp bấm huyệt và tác động cơ thể bằng năng lượng tự nhiên đặc biệt do kỹ thuật viên Phạm Thị Phú, Sông Công, Thái Nguyên, thực hiện trên nhiều bệnh nhân bị tai biến và đau cơ xương khớp. Kết quả với hiệu quả hồi phục tức thì của các biện pháp điều trị trị liệu của đoàn Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh cho các bệnh nhân, bác sĩ y tá chăm sóc bệnh nhân và các thành viên trong hội nghị.

Bên cạnh cuộc họp lần thứ 8 về y học bản địa các dân tộc ở lưu vực sông Mê Công, nước chủ nhà Myanmar cũng tổ chức một cuộc triển lãm về y dược cổ truyền từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 11 năm 2017 tại Trung tâm Triển lãm Tatmadaw thành phố Yangon.

Cuộc họp lần thứ 8 về y học bản địa các dân tộc ở lưu vưc Sông Mê Công do Bà TS. Yi Yi Myint, Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế và Thể thao Myanmar làm chủ tịch và Ông PGS. TS. Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cụ quản lý Y Dược cổ truyền Việt Nam làm Đồng chủ tịch cùng với các thành viên cuộc họp đã thống nhất Việt Nam sẽ là nước luân phiên đăng cai cuộc họp lần thứ 9 tại Hà Nội năm 2019. Nội dung đề xuất cho cuộc họp lần thứ 9 sẽ được đưa ra thảo luận tại phiên họp giữa kỳ sẽ được tổ chức tại Vân Nam Trung Quốc vào tháng 5 năm 2018.