Sáng 28/9 ,Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2017 tại Cung Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội. Buổi lễ năm nay, đặc biệt có sự tham gia của các Danh y đất Việt - những người luôn đồng hành cùng TW Hội Người cao tuổi Việt Nam  trong các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi. Tại buổi lễ đại diện Lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam đã thay mặt các danh y phát biểu ý kiến, cam kết trước các Lãnh đạo Nhà nước cùng TW Hội Người cao tuổi Việt Nam: Năm nay và những năm tiếp theo sẽ thực hiện nhiều hơn nữa những hoạt động thiết thực vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Sáng 28/9 ,Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2017 tại Cung Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội.

Tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo đại diện người cao tuổi trong cả nước. 

Buổi lễ năm nay, đặc biệt có sự tham gia của các Danh y đất Việt - những người luôn đồng hành cùng TW Hội Người cao tuổi Việt Nam trong các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi. Tại buổi lễ, đại diện Lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam đã thay mặt các danh y phát biểu ý kiến, cam kết trước các Lãnh đạo Nhà nước cùng TW Hội Người cao tuổi Việt Nam: Năm nay và những năm tiếp theo sẽ thực hiện nhiều hơn nữa những hoạt động thiết thực vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Tiến sĩ Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược Cổ Truyền Việt Nam

Sau đây là nguyên văn bài phát biểu của Chủ tịch Viện tại buổi lễ:

Kính thưa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân!

Kính thưa Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam !

Kính thưa Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Kính thưa các cụ, các bác cùng toàn thể các quý vị đại biểu!

Trước hết Nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 26 Quốc tế Người Cao tuổi 1/10, tôi xin thay mặt Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam gửi tới toàn thể các cụ, các bác cùng quý vị đại biểu lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính chúc các Cụ, các Bác vui khỏe, trường thọ, tiếp tục là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

Kính thưa các cụ, các bác và các quý vị đại biểu!

Người xưa có câu: “Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già”,... Qua bao năm tháng cống hiến cho dân, cho nước và cho con cháu, những người cao tuổi hoàn toàn xứng đáng được nghỉ ngơi, được xã hội và gia đình chăm sóc chu đáo, hưởng tuổi già bình yên, an nhàn và mạnh khỏe.

Trách nhiệm chăm sóc người cao tuổi không chỉ trong mỗi mái nhà, mà còn là trách nhiệm của tất cả cộng đồng. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sinh thời đã từng căn dặn: “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”. Việc chăm sóc tốt cho người cao tuổi chính là phát huy “của quý vô giá”  ấy, đúng như lời Bác Hồ kính yêu: “Tuổi già nhưng chí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”. Thực tế trong cuộc sống hôm nay, những người cao tuổi vẫn đang tiếp tục đóng góp cho Tổ quốc bằng kinh nghiệm, hiểu biết và uy tín của mình.

 “Kính già, già để tuổi cho”! Bởi vậy mà thế hệ chúng ta hôm nay, thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tình cảm yêu thương, tôn kính đối với người cao tuổi bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa, nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi, đó là việc đạo lý nên làm và luôn ghi nhớ.

Kính thưa các cụ, các bác và các quý vị đại biểu!

Hòa chung trong không khí cả nước hướng tới “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cộng đồng chung tay góp sức bằng những hoạt động thiết thực hướng tới mục tiêu: chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho người cao tuổi Việt Nam, Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam đã phối hợp với Trung ương Hội Người Cao tuổi tiến hành các hoạt động như Tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà cho người cao tuổi diện chính sách tại Hà Nội và một số địa phương.

 

Thời gian qua, Viện NCPT Y Dược cổ truyền VN chúng tôi đã nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc hay các cây thuốc quý, với sự giúp đỡ quý báu bằng kinh nghiệm hàng trăm năm của Nhà thuốc gia truyền Đông y Thọ Xuân Đường, Viện đã tập trung được những giá trị của nam y nam dược, góp phần nâng cao giá trị Nền Y học dân tộc, đưa những giá trị đó ứng dụng hiệu quả trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ những phương thuốc nam bí truyền cổ xưa, Viện chúng tôi đã nghiên cứu phát triển thành những phương thuốc thông dụng, phổ biến đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của nhân dân. Bên cạnh đó, Viện còn nghiên cứu các loại  thảo dược của Việt Nam, cũng như trên thế giới, ứng dụng chế biến ra nhiều loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, nhất là phù hợp với nhiều loại bệnh của người cao tuổi Việt Nam.

Với mục tiêu chăm sóc người cao tuổi một cách toàn diện, Viện NCPT Y Dược cổ truyền VN đã có những đề xuất phối hợp với Trung ương Hội Người Cao tuổi triển khai một số nội dung như sau:

  • Bảo trợ, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho 10 người cao tuổi nhất Việt Nam.
  • Cùng với Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam, Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai hành trình “Bách niên Trường Thọ” tìm kiếm, tôn vinh các cụ sống trên 100 tuổi và qua đó nghiên cứu tìm ra bí quyết sống thọ từ các cụ để chia sẻ với cộng đồng.
  • Tổ chức các Hội thảo tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi, chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên, các cây thuốc chữa bệnh, ẩm thực dưỡng sinh, chữa bệnh không dùng thuốc…
  • Phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về việc sử dụng các phương pháp từ liệu pháp thiên nhiên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đồng thời, nghiên cứu sản xuất các sản phẩm hạn chế lão hóa, gốc tự do, cân bằng chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi từ thảo dược.
  • Tổ chức các Trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí, phòng khám từ thiện, phục vụ người cao tuổi ở các cụm dân cư trên địa bàn; TRung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT; Trung tâm dưỡng lão…
  • Hợp tác với báo Người cao tuổi mở chuyên mục “Nam y cho người Việt”, nhằm gửi đến độc giả NCT cách phòng, điều trị bệnh theo phương pháp Nam y; hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe NCT bằng Liệu pháp thiên nhiên...

Chúng tôi mong muốn được chung tay cùng cộng đồng thực hiện những hoạt động thiết thực, nhằm chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi Việt Nam một cách toàn diện, tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi được “sống vui – sống khỏe – sống có ích”, xứng đáng là “điểm tựa”, là “cây cao, bóng cả” cho con cháu noi theo.

Cuối cùng, xin kính chúc các Cụ, các Bác sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và trường thọ!

Kính chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe,hạnh phúc và thành công!

Kính chúc Hội Người cao tuổi Việt Nam không ngừng phát triển!

Xin trân trọng cám ơn.