Tỏi là vị thuốc giúp làm giảm huyết áp đơn giản và hiệu quả. Trong tỏi có chứa allicin, thành phần chủ yếu có tác dụng hạ huyết áp.  

Allinase là enzym được giải phóng khi chúng ta nghiền nát hoặc nhai tỏi sống. Dưới đây là một số cách sử dụng tỏi để điều trị huyết áp.

Bài thuốc dân gian từ tỏi giúp làm giảm huyết áp

Tỏi sống.

+ Ăn tỏi sống sẽ kích hoạt allinase giải phóng allicin tối đa. Bạn có thể sử dụng 1 -1.5g tỏi sống tươi hoặc khô để kiểm soát huyết áp của mình.

Bột tỏi.

+ Sử dụng 600 - 900mg bột tỏi sẽ làm giảm 9 -12% huyết áp. 600mg bột tỏi thì có  chứa 3,6mg allicin và 900mg chứa 5,4mg allicin.

Tỏi nấu chín

+ Đun hoặc nấu có thể làm bất hoạt allinase và các hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi. Allicin có tính chất không ổn định cao. Vì không ổn định cao khi tỏi được nấu chín sẽ giải phóng allicin. Vì thế, hãy đập tỏi và để 10 phút trước khi nấu sẽ cung cấp thời gian để allinase hoạt động trước khi chúng bị bất hoạt do nhiệt.

Nên thêm tỏi vào sa lát 

+ Những lát mỏng có thể thêm trực tiếp vào món sa lát yêu thích của bạn. Tỏi say nhuyễn cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo để khiến món sa lát thêm hấp dẫn và lành mạnh hơn. Hãy biến món sa lát có chứa tỏi này thành một phần trong chế độ ăn hàng ngày để trị bệnh huyết áp cao.

Trà tỏi.

+ Đập 1 - 3 nhánh tỏi tươi. Sau đó đun sôi thêm một cốc nước. Khi lửa tắt thì cho tỏi vào. Đợi 5 phút rồi lọc trà. Thêm chút mật ong vào để tăng thêm hương vị. Uống một cốc trà tỏi lọc hàng ngày để tránh bệnh tăng huyết áp.

Tác dụng phụ

+ Giống như tất cả các bài thuốc điều trị huyết áp tự nhiên khác, tỏi đôi khi cũng gây ra những khó chịu nhất định, chẳng hạn như những vấn đề về tiêu hóa như trào ngược axit, khi dùng lúc đói. Nếu như bị dị ứng với tỏi thì sẽ gây ra hiện tượng buồn nôn, đau đầu, thở rít.