Làm rượu mật ong lên men với các loại hoa thảo mộc khá đơn giản. Đây lại thức uống tốt cho sức khỏe, có thể dùng trong các buổi tiệc.

RƯỢU MẬT ONG LÊN MEN VỚI HOA THẢO MỘC

Làm rượu mật ong lên men với các loại hoa thảo mộc khá đơn giản. Đây lại thức uống tốt cho sức khỏe, có thể dùng trong các buổi tiệc.

 

1.    Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu và dụng cụ bao gồm: 

-    1 kg mật ong rừng
-    Hoa thảo mộc (tự chọn)
-    1 nắm nho khô vàng
-    1/2 quả chanh
-    Nửa gói men sâm panh (Red Star Premier Blanc Champagne Yeast)
-    Bình một gallon (~3.79 lít) có nắp và khóa khí
-    Sát khuẩn nhanh
-    Nồi lớn, muôi, phễu.

Một số loại hoa thảo mộc gợi ý như bồ công anh, cúc vạn diệp, hoa oải hương… một số loại khác có thể dùng như cúc xuxi, hoa sen cạn, violet dại… các loại hoa thảo mộc cần khoảng 1 chén. Có thể sử dụng hoa thảo mộc khô hoặc hoa thảo mộc tươi trong vườn, nếu có.

2.    Cách làm rượu thảo mộc mật ong lên men

Đầu tiên, phải vệ sinh dụng cụ như nồi, bình chứa, muôi, phễu bằng cách rửa sạch và sát khuẩn nhanh lại, để khô ráo.

Rửa sạch, để ráo các loại hoa thảo mộc. 

Cho hoa thảo mộc cùng với nửa lít nước sạch vào nồi đun sôi. Sau khi sôi, hãy tắt bếp và để hoa ngấm ra nước trong 20 - 30 phút. Khi nước còn ấm, thêm mật ong vào khuấy đều cho đến khi tan hết.

Sau đó dùng phễu để đổ hỗn hợp vừa làm vào bình đựng. Thêm nho khô vàng và ½ quả chanh cắt lát mỏng vào bình. Cho thêm nước tinh khiết (không clo) vào bình, lưu ý không đổ đầy, cần chừa lại khoảng không trong bình (khoảng vài cm).

Sau đó thêm men sâm panh vào, nhưng trước tiên phải đảm bảo rằng nhiệt độ nước khoảng 30°C hoặc thấp hơn (tốt nhất là 25 - 27°C).

Đậy nắp bình và lắc trong 1 - 2 phút để men nổi đều xung quanh. Sau đó, chúng ta dùng nút cao su có khóa khí nút trên miệng bình và đợi những bong bóng đầu hình thành. Sau một đêm, bọt sẽ sủi khá mạnh. Tất cả các cánh hoa có thể bắt đầu nổi bọt ở phía trên của bình, chỉ cần khuấy chúng vài lần trong 1-2 ngày đầu tiên bằng dao hoặc đũa đã khử trùng nếu cần để lấy bọt ra.

Để bình lên men trong một nơi tối mát mẻ khoảng 4-6 tuần, hoặc cho đến khi nó hoàn toàn ngừng sủi bọt.

Một khi bình hoa thảo mộc đã lên men xong, chúng ta có thể đóng chai, đậy kín và để được hơn một năm hoặc thậm chí lâu hơn. Đây là một loại rượu ngọt ngào và thơm ngon với bản chất là mật ong lên men. Rượu mật ong thảo mộc có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, làm đẹp da và chống lão hóa. Mỗi lần dùng khoảng 10ml, có thể uống trực tiếp hoặc pha loãng với nước ấm để dùng.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Dr. Kan)