Theo y dược cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm tính ẩm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, giảm đau...

Rau mùi tàu thường được sử dụng làm gia vị, ăn kèm theo với các món ăn, có tác dụng giúp ngon miệng, tiêu hóa tốt. Rau mùi tàu là loại cây thảo sống hàng năm có thân mọc đứng và có phân nhánh ở ngọn, cao khoảng 15 - 50cm. Lá mùi tàu mọc sát đất thành hình hoa thị ở gốc. Lá ở thân càng lên cao càng ngắn và nhỏ dần, co nhiều răng cưa và gai sắc hơn. Hoa có màu trắng lục và mọc thành tán. Rau mùi tàu thường mọc hoang và được trồng bằng hạt nới ẩm ướt. Toàn cây được sử dụng làm thuốc tươi hoặc sấy khô và được thu hái quanh năm.

Theo y dược cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm tính ẩm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, giảm đau...

Rau mùi tàu, vị thuốc chữa bách bệnh

Rau mùi tàu giúp cho cơ thể tiêu hóa tốt.

Một số bài thuốc thường được sử dụng trong y dược cổ truyền từ cây mùi tàu.

Giảm thiểu chứng cảm cúm.

  • Mùi tàu 40g, Gừng tươi 3 lát, Ngải cứu 20g, Cúc tần 20g. Những vị thuốc trên rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào ấm sắc với 500ml nước. Uống nóng ngày 2 lần.

Giảm thiểu chứng cảm mạo.

  • Mùi tàu khô 10g, Cam thảo đất 6g. Rửa sạch rồi đổ vào ấm đun sôi với 300ml nước trong khoảng 15 phút. Uống trong ngày, chia làm 3 lần.

Trị hôi miệng.

  • Một nắm rau mùi tàu, rửa sạch rồi sắc đặc, cho thêm một vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.

Trị đầy hơi, bụng ậm ạch do ăn nhiều đạm.

  • Rau mùi tàu 50g, Gừng tươi 3 lát đập giập. Những vị thuốc trên rửa sạch rồi sắc với 500ml nước. Uống nóng, chia làm 2 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 3 tiếng.

Trị đái dầm ở trẻ nhỏ.

  • Rau mùi tàu 20g, Cỏ sữa lá nhỏ 10g, Cỏ mần trầu 20g, Rau ngổ 20g. Những vị thuốc trên thái nhỏ, phơi khô rồi sắc với 500 ml nước. Uống sau bữa tối.

Lưu ý: Để bài thuốc phát huy công dụng tối đa thì phải phù hợp với từng thể trạng của từng người, người bệnh cần được bắt mạch và kê đơn ở cơ sở y tế có uy tín.

Nguồn: Sưu tầm