Giao mùa là thời điểm cơ thể dễ mắc các bệnh đường hô hấp, trong đó có ho và viêm họng. Hãy thử công thức mật ong, nước cốt chanh và các loại thảo mộc tự nhiên có thể giúp tăng miễn dịch, làm dịu họng và làm dịu cơn ho.

LÀM MẬT ONG THẢO DƯỢC TRỊ HO TẠI NHÀ

Giao mùa là thời điểm cơ thể dễ mắc các bệnh đường hô hấp, trong đó có ho và viêm họng. Hãy thử công thức mật ong, nước cốt chanh và các loại thảo mộc tự nhiên có thể giúp tăng miễn dịch, làm dịu họng và làm dịu cơn ho.

 

Thành phần chính

Giấm táo: Chứa các vi khuẩn có lợi, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nhanh chóng và làm dịu sự đau rát họng.

Tỏi: Nên sử dụng tỏi sống trong công thức này. Bởi Allicin - một hoạt chất trong tỏi, được biết đến với khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến viêm hô hấp và ho.

Nước cốt chanh: Chanh chứa nhiều vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp kháng viêm và thúc đẩy khả năng miễn dịch.

Mật ong: Có tác dụng làm dịu kích ứng, giảm viêm và tăng giải phóng cytokine, mật ong còn cung cấp chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy mật ong có thể làm giảm tiết chất nhầy niêm mạc và giảm ho... và có hiệu quả tương tự như diphenhydramine và dextromethorphan, những thành phần phổ biến có trong thuốc ho không kê đơn.

Gừng: Có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm mạnh mẽ, giúp xử lý các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hiệu quả.

Quế: Có các đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm tự nhiên, quế là một thành phần tuyệt vời và được khuyến khích cho công thức làm siro ho tự làm.

Công thức và cách làm

Đây là lượng dùng trong 3 ngày, nếu muốn làm nhiều hơn hãy nhân lên theo tỷ lệ công thức này.

3 muỗng canh giấm táo (khoảng 45ml)

Nước ép của 1½ quả chanh

4 ½ muỗng canh nước (khoảng 68ml)

3 muỗng canh mật ong (khoảng 45ml)

¾ thìa cà phê tỏi xay hoặc băm nhỏ (khoảng 9-10 nhánh)

3 ¾ thìa cà phê gừng xay hoặc băm nhỏ (khoảng 11g)

¾ thìa cà phê bột quế (khoảng 4g)

Cho tất cả các nguyên liệu vào bình thủy tinh. Đậy nắp lọ và lắc kỹ (lắc lại trước mỗi sử dụng và để yên trong 10 phút). Mỗi ngày dùng 1 muỗng canh (khoảng 15ml), ngày dùng 3 lần, uống vào buổi sáng, buổi chiều và trước khi đi ngủ.

Đặt lọ mật ong thảo dược trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Sử dụng một đợt mật ong thảo dược trong 3 ngày sẽ giúp giảm các cơn ho, làm dịu họng và giải quyết các vấn đề viêm đường hô hấp. 

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Dr. Kan)