Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dùng tã lót có thể gây hăm vùng bẹn. Có loại thuốc trị hăm tã bằng thảo dược, an toàn cho làn da nhạy cảm của trẻ, mẹ nào khéo tay có thể làm để dùng cho bé.

THUỐC TRỊ HĂM THẢO DƯỢC

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dùng tã lót có thể gây hăm vùng bẹn. Có loại thuốc trị hăm tã bằng thảo dược, an toàn cho làn da nhạy cảm của trẻ, mẹ nào khéo tay có thể làm để dùng cho bé.

 

Thành phần

Công thức thuốc trị hăm thảo dược thực ra khá đơn giản. Đây là những gì chúng ta cần để thực hiện chế phẩm này:

Dầu hoa cúc kim tiền (Chuẩn bị trước đó, hoa cúc kim tiền chiết trong dầu nền)

Sáp ong 30g
Rễ thục quỳ 15g
Cỏ tinh thảo 15g
Rễ liên mộc 15g
Bột rễ hoàng liên gai 5g
Hộp thiếc hoặc lọ sạch đựng thành phẩm.

Cúc kim tiền và rễ cây liên mộc là những thảo dược có nhiều công dụng tốt với da, giúp thúc đẩy sự phát triển của các tế bào da mới. Rễ thục quỳ, cỏ tinh thảo và hoàng liên gai đều làm dịu da và kháng khuẩn.

Sáp ong hoạt động như một lá chắn tự nhiên hiệu quả cho mông em bé khỏi tình trạng ướt tã.

Tất nhiên, tất cả các loại thảo dược này thường được coi là an toàn để sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng vui lòng kiểm tra trước khi sử dụng trên bàn tay hoặc cánh tay của bé trước để chắc chắn rằng sẽ không có bất kỳ kích ứng nào.

Cách làm thuốc trị hăm tã bằng thảo dược

Đầu tiên, cho dầu cúc kim tiền vào nồi đun trên lửa nhỏ cùng với tất cả các loại thảo dược đã chuẩn bị. Không cần đun sôi mà chỉ cần làm ấm dầu từ từ để ngấm thảo dược khoảng 10 phút, để lửa nhỏ, sau đó cho sáp ong vào. Thỉnh thoảng khuấy cho đến khi sáp ong tan chảy hoàn toàn.

Sau đó lọc bã thảo dược qua vải thưa hoặc rây hứng hỗn hợp lỏng vào cốc đong thủy tinh. Cần phải làm nhanh chóng bước lọc này sau khi nấu để ngăn sự đông lại của sáp ong.

Sau đó đổ hỗn hợp đã lọc vào lọ hoặc hộp thiếc để bảo quản. Khi các hộp đã đầy, thuốc trị hăm thảo dược có màu nâu sẫm. Khi nguội, sáp ong sẽ đông đặc lại và thuốc chuyển sang màu nhạt hơn.

Kết hợp sáp ong với các loại thảo dược để tạo ra sản phẩm tự nhiên, có hiệu quả mạnh mẽ có thể chữa lành và bảo vệ chống lại hăm tã. Các sản phẩm thảo dược tự chế không chỉ rẻ hơn mua ở cửa hàng mà còn rất thú vị khi chính tay chúng ta làm ra.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Dr. Kan)