Trong y dược cổ truyền, dứa gai là một trong những loại thảo dược có tác dụng trị bệnh hiệu quả, dứa gai ngày càng được nhiều người biết đến và bổ sung vào tủ thuốc của gia đình, để giúp hỗ trợ điều trị từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng như cam ho đến viêm gan. 

Dứa gai còn có tên gọi khác là dứa dại, dứa gỗ... là loại cây nhỏ, cao từ 1 - 2m. Lá mọc tập trung ở ngọn, có hình dải hẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Quả to khi chín có màu vàng.

Nhiều bộ phận của cây dứa gai được sử dụng làm thuốc theo kinh nghiệm từ xa xưa để lại.  Rễ dứa được thu hái quanh năm, loại rễ non chưa bám đất càng tốt, đào về rửa sạch rồi thái mỏng, phơi khô.

Dứa gai co thể trị được bệnh

Một số bài thuốc thường được sử dụng trong y dược cổ truyền từ cây dứa gai.

Chữa chứng tiểu dắt, tiểu ít, nước tiểu vàng đục, phù thận: 

  • Rễ dứa gai: 200g, râu ngô 150g, củ sả 50g, trấu gạo nếp 50g, nõn tre 25g, cam thảo dây 25g. Những vị thuốc trên sắc với 2 lít nước trong vòng 30 phút. Uống trong ngày, người lớn mỗi lần 200 - 300ml, trẻ em tùy theo độ tuổi 100 - 150ml.
  • Dùng ngoài: Rễ dứa gai, lá xoan non, ngải cứu, dây tơ hồng, vỏ cây gạo, củ nghệ, mỗi thứ một nắm nhỏ giã nát, trộn với lòng trắng trứng, đắp làm thuốc bó gãy xương và chữa lòi dom.

Chữa sỏi thận

  • Dứa gai 20g, ngải cứu 20g, cỏ bợ 30g, đường phèn 10g. Những vị thuốc trên rửa sạch rồi thái nhỏ, giã nát, thêm nước rồi gạn uống.

Chữa tiểu dắt, tiểu buốt

  • Dứa gai 20g, mầm rễ cỏ gừng 20g. Sắc uống trong ngày.

Chữa kinh phong ở trẻ nhỏ.

  • Đọt non dứa gai 20g, lá chua me 8g, lá xương sông8g , búp mít mật 8g, cỏ nhọ nồi 8g, nhân hạt đào 5 chiếc. Những vị thuốc trên giã nhỏ hòa với một chén nước đun sôi để nguội rồi thêm ít đường, uống cách 2 tiếng một lần.

Điều trị xơ gan, cổ chướng.

  • Quả dứa gai 200g, thân cây ráy gai 200g, vỏ cây quao nước 50g, vỏ cây cọng cách 50g, lá trâm bầu 50g, lá cối xay 50g, rễ cỏ xước 50g. Những vị thuốc trên thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày...

Điều trị viêm gan mạn tính 

  • Quả dứa gai 100g, chó đẻ răng cưa 50g. Sắc uống ngày 1 thang.