Nghiên cứu mối quan hệ giữa các loài thực vật và vũ trụ là một cách khác để hiểu năng lượng thực vật từ góc độ rộng rãi. Chúng ta sẽ cùng khám phá về một số loại thảo dược tiêu biểu và thể hiện đặc tính liên quan đến mặt trăng.


Khi mối quan hệ của chúng ta với thực vật và thiên nhiên trở nên sâu sắc hơn, chúng ta có thể trở nên hòa hợp và tò mò hơn về năng lượng của thực vật. Năng lượng của một loại thảo dược là tác dụng tinh tế của nó đối với cơ thể và tâm trí. Ngoài cách sử dụng và ứng dụng, việc điều chỉnh năng lượng của một loại thảo dược có thể mang lại sự hiểu biết phong phú và nhiều sắc thái hơn về cách chúng ta liên hệ với loại thảo dược đó. 

Những tính chất gắn liền với mặt trăng 

Trước khi đi sâu vào các loại thảo dược cụ thể gắn liền với Mặt trăng, chúng ta hãy nghĩ về những phẩm chất của Mặt trăng. Mặt trăng gắn liền với: 

 • Năng lượng làm mát.
 • Trực giác.
 • Những cảm xúc.
 • Âm.
 • Nước.
 • Kapha dosha.
 • Năng lượng nữ tính.
 • Giấc mơ.
 • Trẻ hóa thông qua nghỉ ngơi và xem xét nội tâm.
 • Thảo dược mặt trăng: Thực vật thể hiện năng lượng của mặt trăng.

Khi xem xét danh sách những phẩm chất trên liên quan đến Mặt trăng, chúng ta có thể mở rộng suy nghĩ của mình đến những loài thực vật thể hiện hoặc phát huy những phẩm chất này. Các loại thảo dược làm dịu hệ thần kinh và có năng lượng làm mát đều gắn liền với Mặt trăng. Ngoài ra, các loại thảo dược như ngải cứu (Artemisia vulgaris) giúp chúng ta liên lạc với những giấc mơ và bản chất trực quan có tác dụng hiệp đồng với năng lượng mặt trăng. Một số loại thảo dược có liên quan đến Mặt trăng bao gồm: 

 • Tía tô đất (Melissa officinalis).
 • Hoa nhài (Jasminum spp.).
 • Hoa oải hương (Lavandula spp.).
 • Ngải cứu (Artemisia vulgaris).
 • Hoa anh thảo (Oenothera biennis). 
 • Cây xô thơm Clary (Salvia sclarea).
 • Nhục đậu khấu (Myristica fragrans).
 • Cỏ roi ngựa (Verbena hastata).
 • Cây anh túc California (Eschscholzia California)  

Dưới đây là một số thảo dược tiêu biểu, được cho là có liên quan đến mặt trăng.

Hoa oải hương (Lavandula spp.)

Nếu chúng ta đang tìm kiếm một loại thảo dược mang lại năng lượng làm mát, êm dịu, nhẹ nhàng thì không đâu khác ngoài hoa oải hương. Khi nói đến các vấn đề về hệ thần kinh và da, không có gì mà hoa oải hương không thể làm được. Theo Ayurveda, hoa oải hương được coi là có tác dụng làm mát và thanh lọc. Nó thường được coi là tridoshic, có nghĩa là nó cân bằng với cả ba doshas (pitta, vata và kapha), ​​mặc dù tính chất làm dịu, làm mát của nó khiến nó đặc biệt hữu ích đối với tình trạng dư thừa pitta dosha và pitta, có thể biểu hiện dưới dạng nóng, viêm và kích ứng. Sự hiểu biết này về hoa oải hương tương ứng với công dụng của nó trong việc làm dịu làn da bị kích thích và thư giãn hệ thần kinh, từ đó hỗ trợ cảm xúc bình tĩnh.

Khuếch tán tinh dầu hoa oải hương vào buổi tối hoặc bất kỳ lúc nào chúng ta muốn tạo không gian thư giãn; bôi tinh dầu hoa oải hương lên những vết kích ứng và nhiễm trùng da nhẹ, kết hợp loại thảo dược thô hoặc tinh dầu oải hương vào các sản phẩm chăm sóc da và xà phòng, đồng thời tận hưởng hương vị và mùi thơm nhẹ nhàng làm dịu và nâng cao tinh thần của hoa oải hương trong dầu thảo dược và đồ nướng. 

Nhục đậu khấu (Myristica Fragrans)

Nếu hoa oải hương tượng trưng cho năng lượng mặt trăng mát mẻ, êm dịu thì nhục đậu khấu tượng trưng cho khía cạnh mơ mộng, hoang dã của Mặt trăng. Hạt nhục đậu khấu có năng lượng sưởi ấm, nhưng vẫn có thể liên quan đến Mặt trăng do chức năng của nó là thuốc an thần nhẹ và kích thích thần kinh. Thêm một chút hạt nhục đậu khấu tươi vào cốc sữa mỗi buổi tối để hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn. 

Hạt nhục đậu khấu được biết đến với công dụng như một loại thuốc an thần, làm se da, chữa bệnh, thần kinh và kích thích tình dục. Ngoài việc thúc đẩy giấc ngủ, hạt nhục đậu khấu có thể được sử dụng để làm giảm đầy hơi và làm dịu các trường hợp tiêu chảy nhẹ. 

Ngải cứu (Artemisia vulgaris)

Được sử dụng như một loại thuốc thần kinh và thuốc điều trị bệnh, ngải cứu có mối liên hệ chặt chẽ với văn hóa dân gian. Công dụng thần bí của ngải cứu bao gồm việc bảo vệ du khách khỏi mệt mỏi, say nắng, thú dữ và linh hồn ma quỷ. Truyền thuyết kể rằng John the Baptist (Thánh John) đã đeo một chiếc vòng bằng ngải cứu ở vùng hoang dã, có lẽ là để bảo vệ. 

Các nhà thảo dược hiện đại sử dụng ngải cứu để giải quyết một loạt vấn đề, chẳng hạn như đau bụng và chảy máu kinh nguyệt quá nhiều liên quan đến lạnh, thiếu máu và tuần hoàn kém, đồng thời dùng làm thuốc để hỗ trợ gan và tiêu hóa. Ngải cứu cũng liên quan đến giấc mơ và giấc ngủ.

Hoa anh thảo (Oenothera biennis L.) 

Thường được sử dụng để lấy dầu, hoa anh thảo nở ra và khuếch tán mùi hương vào buổi tối, do đó còn có tên gọi “hoa anh thảo buổi tối” và sự liên kết của loài cây này với mặt trăng. Dầu hoa anh thảo có đặc tính chống viêm và là nguồn cung cấp axit béo omega - 6. Nó là một nguồn axit gamma - linolenic (GLA) có thể đóng một vai trò quan trọng trong một số quá trình bệnh. Những người bị viêm da dị ứng cũng như đau ngực có thể được hưởng lợi từ liều lượng nhỏ dầu hoa anh thảo buổi tối hàng ngày. Liều lượng lớn hơn có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề về viêm và tim mạch. 

Cây anh túc California (Eschscholzia californiaica)

Những bông hoa màu vàng cam xinh đẹp của cây anh túc California tô điểm thêm những mảng màu sắc cho các cánh đồng trên khắp California, Mexico. Một loại chiết xuất làm từ các bộ phận trên không và rễ tươi có thể được sử dụng để làm dịu hệ thần kinh hoạt động quá mức và làm dịu cơn đau, đặc biệt là khi những rắc rối này khiến chúng ta mất ngủ vào ban đêm. Cây anh túc California có tác dụng với những đặc tính mơ màng của Mặt trăng hoặc có thể giúp chúng ta ngủ ngon trong những đêm Trăng tròn, giúp tăng cường trí óc và hệ thần kinh. 

Kết luận

Chu kỳ phát triển của thực vật và vòng đời của chúng ta liên quan đến các giai đoạn của Mặt trăng. Trăng non có thể được ví như việc gieo hạt, trăng khuyết như những mầm non và chồi non đầu tiên, Trăng tròn như ra hoa, và trăng khuyết như việc kết trái và cuối cùng phân hủy để nhường chỗ cho chu kỳ nảy mầm tiếp theo. 

Trăng non thường gắn liền với việc thiết lập ý định và tính hướng nội, giai đoạn Quý đầu tiên để thực hiện hành động theo những ý định hoặc hạt giống ẩn dụ đó, Trăng tròn với năng lượng và kết quả cao hơn, và trăng khuyết với việc ủ mục cái cũ để nhường chỗ cho cái mới của chu kỳ trăng tiếp theo. 

Ngoài ra, nếu chúng ta tò mò muốn tìm hiểu ảnh hưởng của Mặt trăng đến chu kỳ năng lượng của mình, chúng ta có thể thử viết nhật ký về mặt trăng. Theo dõi các giai đoạn của mặt trăng và/ hoặc dấu hiệu chiêm tinh cho thấy mặt trăng đang tồn tại và ghi lại mức năng lượng, những giấc mơ và thậm chí cả những cuộc trò chuyện thú vị mà chúng ta có trong mỗi giai đoạn của mặt trăng. Cũng giống như chúng ta cần ánh sáng mặt trời và hoạt động để phát triển; giấc ngủ sâu, nghỉ ngơi, suy ngẫm và điều chỉnh trực giác cũng là những điều quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. 

BS. Nguyễn Thùy Ngân